So sánh công nghệ PON và AON . Trước khi quyết định lựa chọn giữa chúng, chúng ta cần hiểu rõ sự khác biệt, ưu điểm và hạn chế của từng công nghệ. Trong bài viết này, govietel.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về 2 công nghệ này để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những sự lựa chọn quan trọng trong việc triển khai mạng truyền thông.”

công nghệ PON và AON

Mạng truy nhập FTTH (Fiber to the Home) được triển khai rộng rãi trong các ngôi nhà trên nhiều quốc gia. Ngày nay, ngày càng có nhiều người đăng ký sử dụng sợi cáp quang hơn là cáp dây đồng để truy cập Internet băng thông rộng. FTTH – Fiber to the Home là hình thức truyền thông sợi cáp quang tiên tiến nhất. Bạn có thể tận dụng mạng cáp quang này trong phòng khách hoặc khu vực làm việc của bạn.

Những sợi cáp quang này chạy từ vị trí trung tâm đến không gian sống; hoặc làm việc của người đăng ký. Có hai loại hệ thống được sử dụng rộng rãi trong các mạng FTTH. Đó là PON – mạng cáp quang thụ động và AON – mạng cáp quang chủ động.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Chức năng của tường lửa trong internet

Mạng cáp quang thụ động (PON)

So sánh công nghệ PON và AON
Hình ảnh hệ thống mạng cáp quang thụ động (PON)

Có một loại mạng cáp quang thụ động khác là Công nghệ cáp quang GPON Mạng quang thụ động Gigabit.Mạng cáp quang thụ động PON hoặc Passive Optical Network không giống như AON. Vì nó không có bất kỳ thiết bị chuyển mạch chạy bằng điện nào. PON sử dụng bộ tách sợi cáp quang để điều khiển tín hiệu giao thông của các bước sóng khác nhau. Bộ tách quang được sử dụng trong PON có khả năng tách và thu tín hiệu quang khi chúng được truyền qua mạng. Bạn sẽ chỉ cần thiết bị sạc bằng điện ở nguồn tín hiệu và ở đầu nhận tín hiệu. Mạng cáp quang thụ động PON có khả năng hướng tín hiệu đến 16, 32 và 64 khách hàng cùng một lúc.

Mạng cáp quang chủ động AON

Hình ảnh mạng cáp quang chủ động AON
Hình ảnh mạng cáp quang chủ động AON

Mạng cáp quang chủ động AON hay còn được gọi là mạng point-to-point. Họ sử dụng các thiết bị chuyển mạch như bộ định tuyến; và bộ tổng hợp chuyển đổi; được hỗ trợ bằng điện để quản lý phân phối tín hiệu; và truyền tín hiệu trực tiếp tới các thuê bao nhất định. Công tắc có khả năng mở và đóng một số cách khác nhau; cho phép Mạng cáp quang chủ động AON truyền tín hiệu đến và đi tới các vị trí thích hợp. Bạn có thể có một sợi chuyên dụng chạy đến nhà bạn nếu bạn chọn mạng cáp quang chủ động AON.

So sánh công nghệ PON và AON

Hình ảnh sự khác nhau về chi phí lắp đặt
Hình ảnh sự khác nhau về chi phí lắp đặt

Tất cả các hệ thống đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Những người đăng ký mạng cáp quang chủ động AON có thể hưởng lợi từ thực tế là băng thông ở mỗi cổng được dành riêng cho từng người đăng ký và họ không cần phải chia sẻ băng thông với bất kỳ ai.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Một số lưu ý khi thi công lắp cáp mạng LAN

Vì vậy, bạn có thể có băng thông cao hơn nhiều trên mỗi cổng thông qua việc so sánh công nghệ PON và AON. Ngoài ra, nó đơn giản hơn nhiều để xác định các lỗi trong AON. Hạn chế với hệ thống AON là nó cần thiết bị hoạt động để quản lý truyền tín hiệu. Vì vậy, chi phí điện có thể cao.

So sánh công nghệ PON và AON về phân phối tín hiệu

Là người đăng ký với mạng cáp quang chủ động AON, bạn có thể có một sợi cáp quang chuyên dụng. Điều này có nghĩa là mỗi người đăng ký AON sẽ nhận được băng thông chuyên dụng không được chia sẻ.

Người dùng mạng cáp quang thụ động PON có thể chia sẻ các sợi cáp quang cho một phần của mạng. Vì bạn có các cấu trúc khác nhau cho PON; kết quả cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, nếu có vấn đề với mạng PON, bạn sẽ không thể tìm ra nguồn gốc của vấn đề. Đây không phải là vấn đề với mạng cáp quang chủ động AON.

So sánh công nghệ PON và AON về trang thiết bị

Mạng cáp quang chủ động AON chỉ đạo tín hiệu quang bằng cách sử dụng các thiết bị chạy bằng điện. Không có thiết bị được hỗ trợ nào được sử dụng trong PON ngoại trừ các thiết bị được sử dụng để hướng dẫn tín hiệu đến hai đầu của hệ thống. Chi phí liên tục lớn nhất trong một mạng là chi phí của các thiết bị cấp điện và bảo trì. PON sử dụng các thành phần thụ động yêu cầu bảo trì ít hơn; nhưng không có điện. Vì vậy, PON là ít tốn kém hơn so với AON.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mô hình kết nối của kênh thuê riêng trong nước

Mạng cáp quang chủ động AON có tầm hoạt động dài và có thể bao phủ khoảng cách 100 km. PON là các mạng phạm vi ngắn có thể lên tới không quá 20 km. Để chạy PON, người đăng ký phải ở gần nguồn dữ liệu trung tâm. AON và PON là hai giải pháp khác nhau cho mạng FTTH. Cả hai hệ thống đều được sử dụng rộng rãi trong những ngày này. Vì nhu cầu lớn về băng thông.

Kết luận

Trong bài viết này, govietel.com đã cùng bạn so sánh công nghệ PON và AON, chúng ta đã thấy rõ rằng cả hai có những ưu điểm và hạn chế riêng. PON nổi bật với sự đơn giản và tiết kiệm trong việc triển khai, trong khi AON cung cấp khả năng mở rộng và quản lý mạng tốt hơn. Sự lựa chọn giữa PON và AON phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy mô dự án, ngân sách, và yêu cầu cụ thể của mạng truyền thông.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ Metro Wan

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *