Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin là một khía cạnh quan trọng của cuộc sống hàng ngày và nhiều lĩnh vực chuyên ngành. Khi chúng ta tương tác với thông tin, cần hiểu rõ cách đo lường và biểu thị nó một cách chính xác để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả. Các đơn vị đo lường thông tin thường xuất hiện trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, từ công nghệ thông tin đến khoa học, âm nhạc, và nhiều lĩnh vực khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin

Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin
Hình ảnh Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin

Có nhiều đơn vị đo lường thông tin khác nhau, và sự khác nhau giữa chúng thường phụ thuộc vào loại thông tin mà bạn đang xem xét. Dưới đây là một số đơn vị đo lường thông tin phổ biến và sự khác nhau chính giữa chúng:

 1. Bit (b) và Byte (B):
  • Bit (b): Là đơn vị đo lường thông tin cơ bản nhất và thường được sử dụng để đo lường dung lượng mạng, tốc độ truyền dữ liệu.
  • Byte (B): Bao gồm 8 bit và thường được sử dụng để đo lường kích thước tập tin hoặc bộ nhớ.
 2. Kilobyte (KB), Megabyte (MB), Gigabyte (GB), Terabyte (TB), Petabyte (PB), Exabyte (EB), Zettabyte (ZB), Yottabyte (YB):
  • KB, MB, GB, TB, PB, EB, ZB, YB là các đơn vị để đo lường lượng thông tin hoặc dữ liệu. Chúng thường được sử dụng khi nói về dung lượng ổ cứng, tốc độ truyền dữ liệu, kích thước tệp, và lưu trữ dữ liệu.
 3. Hertz (Hz), Kilohertz (kHz), Megahertz (MHz), Gigahertz (GHz):
  • Đây là đơn vị đo tần số và thường được sử dụng trong ngành điện tử và viễn thông. Hertz đo tần số cơ bản, còn các đơn vị khác đo tần số với giá trị lớn hơn.
 4. Baud (Bd) và BPS (Bits per Second):
  • Baud thường được sử dụng trong viễn thông để đo tốc độ truyền thông, trong khi BPS thường đo lượng dữ liệu được truyền trong một giây.
 5. DPI (Dots Per Inch) và PPI (Pixels Per Inch):
  • DPI thường ám chỉ độ phân giải trong in ấn, tức là số chấm trên mỗi inch giấy.
  • PPI thường ám chỉ độ phân giải trong hình ảnh số, tức là số pixel trên mỗi inch màn hình.
 6. BPS (Beats Per Second):
  • Đây là đơn vị đo tần số âm thanh trong âm nhạc và âm thanh. Nó đo số nhịp mỗi giây.
 7. Nits (cd/m²):
  • Được sử dụng để đo độ sáng của màn hình hoặc màn hình hiển thị.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các loại kết nối mạng phổ biến hiện nay

So sánh sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin

Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin
So sánh sự khác nhau giữa các đơn vị
 • 1 MB được hiểu là 1 Megabyte
 • 1 Mb được hiểu là là 1 Megabit
 • 1 MBp là viết tắt của Megabyte per second, hay còn gọi là 1 Megabyte trên 1 giây
 • 1 Mbps là viết tắt của Megabit per second, hay còn gọi là 1 Megabit trên 1 giây

Trong bài viết Các đơn vị đo lường thông tin cơ bản, chúng tôi đã giới thiệu 2 đơn vị chính là bit và Byte. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết trước để biết thêm các đơn vị đo cũng như các giá trị của chúng.

Ta có:

 • 1 MB = 1024 KB (kilobite) = 2^10 KB
 • 1Mb = 1024 B (byte) = 2^10 B
 • 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb

Vậy: 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s = 2^10 * 2^10 * 8 Bit.su-khac-nhau-giua-cac-don-vi-luong-thong-tin (2)

Vậy, dựa vào tốc độ tải xuống của IDM, mà chúng ta có thể dự tính được gói mạng đang sử dụng. Ví dụ khi tốc độ tải file về máy tính của bạn là 2 MB, có nghĩa là bạn đang sử dụng gói mạng 2 x 8 = 16 Mbps

Hoặc ngược lại, bạn cũng có thể tính được tốc độ tải file về máy nếu bạn biết gói cước mình đang sử dụng. Ví dụ, hộ gia đình đang sử dụng gói 20 Mb. Vậy tốc độ tải file về tối đa là 20 Mb/8 = 2.5 MB/s

Các công thức tính toán chỉ là tương đối, còn phụ thuộc vào vị trí địa lý, khoảng cách, các thiết bị cũng như máy tính bạn kiểm tra nữa nhé!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các loại kết nối internet thông dụng- 5 loại kết nối internet phổ biến

Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin là điều quan trọng để hiểu và áp dụng chính xác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi đơn vị có mục đích và ứng dụng riêng biệt, và chúng thường phụ thuộc vào ngữ cảnh sử dụng. Việc hiểu sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin giúp chúng ta truyền tải và tương tác với thông tin một cách hiệu quả hơn. hiểu rõ cách chúng hoạt động và cách chuyển đổi giữa chúng, tối ưu hóa công việc và làm việc với thông tin một cách chính xác và hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *