Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn đã bao giờ nghe nói đến các đơn vị như MB, TB,… chưa? Có những đơn vị bạn đã gặp nhiều lần nhưng làm sảo để phân biệt các đơn vị này một cách chính xác?

Đặc biệt với những người bắt đầu sử dụng dịch vụ công nghệ băng thông rộng có thắc mắc đơn vị đo băng thông là gì không?

Bài viết các đơn vị đo lường thông tin cơ bản sẽ giúp bạn phân biệt chúng một cách dễ dàng hơn.

Các đơn vị đo lường thông tin cơ bản là gì?

Hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu Các đơn vị đo lường thông tin cơ bản ngay sau đây.cac-don-vi-luong-thong-tin-co-ban (1)

Đơn vị đo lường thông tin nhỏ nhất phải kể đến Bit. Bit là từ viết tắt của Binary Digit, là đơn vị nhỏ nhất được dùng để biểu diễn thông tin trong máy tính, dung lượng của các thiết bị lưu  trữ. Bit được biểu diễn dưới dạng số nhị phân 0 và 1, mỗi số là một bit.

Thuật ngữ byte được dùng để mô tả một dãy số cố định. Một byte có 8 bit được biểu thị 265 ký tự khác nhau.

Megabyte (MB), Gigabyte (GB), Terabyte (TB),… là những đơn vị được dùng trong lĩnh vực máy tính, được dùng để mô tả không gian lưu trữ dữ liệu và các bộ nhớ hệ thống khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Những sự kiện Công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam nổi bật năm 2016

Cụ thể, các đơn vị đo lường thông tin cơ bản được sắp xếp từ bé đến lớn như sau:

b -> B -> KB -> MB -> GB -> TB -> PB -> EB -> ZB -> YB

Giá trị của các đơn vị đo lường thông tin cơ bản.

cac-don-vi-luong-thong-tin-co-ban (1)Với các đơn vị đo lường trên, mỗi đơn vị đứng sau bằng 2610 đơn vị đứng trước đó. Tuy nhiên có Byte là ngoại lệ, 1byte = 8 bit. Cụ thể như sau:

1B=8 bit

1KB(Kilobyte) = 1024 B

1MB(Megabyte) =1024KB

1GB(Gigabyte) =1024MB

1TB(Terabyte) =1024GB

1PB(Petabyte) =1024TB

1EB(Exabyte) =1024PB

1ZB(Zettabyte) =1024EB

1YB(Yottabyte) =1024ZB

Khi nào dùng byte, khi nào dùng bit?

cac-don-vi-luong-thong-tin-co-ban (4)Thông thường, byte được dùng để biểu thị dung lượng của thiết bị lưu trữ dữ liệu. Đơn vị của băng thông nhỏ nhất cũng được do bằng Byte. Trong khi đó, bit được dùng để mô tả tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị lưu trữ cũng như trong hệ thống mạng viễn thông.

Thông thường, đơn vị chúng ta hay sử dụng là KB, MB, GB. Các đơn vị còn lại các bạn hãy tham khảo để biết thêm.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn các đơn vị đo lường thông tin cơ bản. Qua bài viết này, các bạn đã biết đơn vị của công nghệ băng thông rộng là gì rồi chứ! Hi vọng với những thông tin chúng tôi gửi đến bạn, sẽ có thêm những kiến thức bổ ích.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *