Để hệ thống mạng internet được an toàn phải có một hệ thống tường lửa mạnh mẽ. Vậy tưởng lửa là gì? Chức năng của tường lửa trong internet ra sao?

Khái niệm tường lửa

Tường lửa là một thuật ngữ, mô tả những phần mềm lọc thông tin vào ra của một hệ thống mạng máy tính theo những quy định từ trước. Nhằm bảo vệ thông tin nội bộ cũng như hạn chế sự xâm nhập trái phép vào hệ thống của cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp.chuc-nang-cua-tuong-lua-trong-internet (1)

Mục đích của việc sử dụng tường lửa là tạo ra những kết nối an toàn từ máy tính ra ngoài hệ thống. Cũng như đảm bảo không có những truy cập trái phép từ bên ngoài vào máy  tính của bạn.

Chức năng của tường lửa trong internet

Tường lửa có rất nhiều chức năng, nhưng có lẽ chức năng chính là kiểm soát thông tin giữa máy tính và môi trường internet. Các chức năng của tường lửa trong mạng internet như:

  • Bảo vệ thông tin cho người dùng: Các dữ liệu quan trọng của hệ thống mạng nội bộ được tường lửa bảo vệ. Cũng như bảo vệ tài nguyên của hệ thống. Điều này giúp các doanh nghiệp, tổ chức an toàn thông tin trên hệ thống máy tính của mình.
  • Phòng thủ các cuộc tấn công từ bên ngoài: ngoài việc bảo vệ thông tin, tường lửa còn có thể phòng chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài như:

chuc-nang-cua-tuong-lua-trong-internet (2)

+ Phát hiện và ngăn chặn kịp thời các cuộc tấn công của hacker. Phát hiện các chương trình có khả năng thăm dò các thông tin của hệ thống.

+ Phát hiện các chương trình bắt gói tin của hacker

Chức năng của tường lửa không chỉ dừng lại ở đó, nó còn có thể làm được:

  • Lọc các lưu lượng vào ra của hệ thống.
  • Ngăn chặn hoặc cho phép các dịch vụ truy cập vào, ra của hệ thống.
  • Kiểm soát các địa chỉ truy cập Kiểm soát việc truy cập của người dùng
  • Kiểm soát gói lưu tin trên hệ thống.
  • Lọc các gói tin dựa vào địa chỉ nguồn, địa chỉ đích và giao thức.
  • Chặn nội dung không phù hợp
  • Bảo vệ thiết bị khỏi sự truy cập trái phép từ xa
  • Chơi game online an toàn hơn.

Ứng dụng chức năng của tường lửa trong internet vào doanh nghiệp

Hầu hết ai cũng cần bảo vệ dữ liệu trong máy tính của mình được an toàn. Các cá nhân, tổ chức nhỏ có thể chỉ cần dùng tường lửa là yên tâm. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp lớn, việc trao đổi thông tin qua mạng internet thông thường là chưa đủ. Tường lửa không thể kiểm soát được với số lượng lơn như thế. Thay vào sử dụng tường lửa, các doanh nghiệp đã tìm đến Kênh thuê riêng trong nước DPLC. Với dịch vụ này, doanh nghiệp sẽ được kết nối thành một hệ thống nội bộ. Giúp trao đổi dữ liệu được an toàn, không những thế còn được sử dụng lưu lượng băng thông hoàn toàn mà không phải chia sẻ cho bất kì ai.

zerohost-vn

 

webmax-vn

maychu1usd-com

.