Phân loại hệ thống mạng riêng ảo VPN. Trong thời đại số hóa ngày càng phát triển, việc bảo vệ thông tin và đảm bảo an toàn mạng trở nên cực kỳ quan trọng. Một trong những công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực này chính là Virtual Private Network (VPN) hay hệ thống mạng riêng ảo. VPN cho phép bạn truy cập internet một cách an toàn và ẩn danh, bảo vệ dữ liệu cá nhân và kết nối tới mạng nội bộ từ xa.Trong bài viết này goviettel.com sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể nhé!

Giới thiệu hệ thống mạng riêng ảo VPN

Phân loại hệ thống mạng riêng ảo VPN
Giới thiệu về hệ thống mạng ảo riêng

VPN là viết tắt của Virtual Private Network, tức mạng riêng ảo. Đây là một công nghệ cho phép mở rộng mạng riêng của bạn thông qua các mạng công cộng, thường là internet. Mục tiêu chính của VPN là tạo ra một mạng riêng tư ảo giữa các điểm cuối, cho dù chúng có thể ở xa nhau. Thay vì sử dụng các kết nối đặc biệt như các đường leased-line, VPN tạo các kết nối ảo thông qua internet để kết nối các site hoặc nhân viên từ xa đến mạng riêng.

Để đảm bảo tính an toàn và bảo mật của dữ liệu truyền qua mạng công cộng, VPN sử dụng các cơ chế mã hóa. Mã hóa dữ liệu giúp tạo ra một đường ống bảo mật giữa điểm đầu và điểm cuối gọi là “tunnel.” Tunnel này tương tự như một kết nối điểm-điểm trên mạng riêng.

Để tạo ra đường ống bảo mật, dữ liệu được mã hóa, điều này có nghĩa rằng nó được che giấu và chỉ cung cấp thông tin về đường đi (header) để cho phép dữ liệu di chuyển qua mạng công cộng. Dữ liệu được mã hóa để ngăn các gói tin bị đánh cắp hoặc đọc trên đường truyền công cộng, bởi vì không có khóa để giải mã chúng. Liên kết giữa dữ liệu mã hóa và đóng gói gọi là một “kết nối VPN.”

Phân loại hệ thống mạng riêng ảo VPN

Phân loại hệ thống mạng riêng ảo VPN
Hình ảnh phân loại hệ thống mạng riêng ảo VPN

Đối với công nghệ mạng VPN, phải thảo mãn 3 điều kiện sau:

  • Kết nối các chi nhánh, các văn phòng di động
  • Điều khiển được quyền truy cập của các nhà cung cấp cũng như của khách hàng hay các đối tượng khác bên ngoài
  • Nhân viên sử dụng cùng một hệ thống mạng có thể truy cập bằng mạng di dộng hoặc truy cập từ ca vào mạng nội bộ của công ty tại mọi thời điểm

Vì vậy, để phân loại hệ thống mạng riêng ảo VPN chúng ta dựa vào các điều kiện trên.

Phân loại hệ thống mạng riêng ảo VPN: Từ điều kiện trên, mạng riêng ảo VPN được chia thành 3 loại sau:

Hệ thống mạng riêng ảo VPN truy cập từ xa

Mạng riêng ảo truy cập từ xa cung cấp tính năng truy cập từ xa cho người dùng. Vì vậy, tại mọi thời điểm, các nhân viên sử dụng cùng một hệ thống mạng đều có khả năng trao đổi, truy cập mạng.

Kiểu mạnh riêng ảo VPN này được thự hiện bằng cách sử dụng các loại công nghê như công nghệ số, công nghê PI di động, công nghệ cáp,…

Hệ thống mạng riêng ảo VPN cục bộ

Hệ thống VPN cục bộ được dùng để xây dựng bảo mật giữa các địa điểm khác nhau trong cùng một công ty. Hệ thống mạng này đảm bảo sự an toàn cho các thông tin, dữ liệu được chuyển đi trong toàn bộ hệ thống mạng của công ty.

Tuy nhiên, mạng riêng ảo VPN cục bộ vẫn được cung cấp những đặc tính của mạnh WAN như tính tin cậy, khả năng mở rộng mạnh, hỗ trợ nhiều kiểu giao thức khác nhau nhằm đảm bảo tính mềm dẻo mà với chi phí thấp.

Hệ thống mạng riêng ảo VPN mở rộng

VPN mở rộng không bị cô lập với thế giới bên ngoài. VPN mở rộng cung cấp khả năng điều khiển truy cập đến các nguồn tài nguyên mạng cần thiết để mở rộng các đối tượng kinh doanh.

VNP mở rộng cung cấp một đường hầm bảo mật giữa khách hàng và doanh nghiệp thông qua một cơ sở hạ tầng công cộng.

Mạng riêng ảo (VPN) không chỉ mang lại lợi ích thực sự cho các tổ chức trong việc quản lý nội bộ mà còn cho phép triển khai nhanh chóng và hiệu quả đối với khách hàng và đối tác. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm quan trọng của VPN:

Ưu điểm và nhược điểm của mạng ảo VPN

Hình ảnh mạng ảo VPN
Hình ảnh mạng ảo VPN

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí: Sử dụng VPN giúp giảm chi phí đầu tư và thường xuyên như việc thuê băng thông, mua sắm và duy trì các thiết bị mạng trung tâm.

Tính linh hoạt: VPN không chỉ linh hoạt trong quá trình vận hành mà còn có sự mềm dẻo đối với yêu cầu sử dụng. Khách hàng có thể kết nối nhiều đầu mối giữa các văn phòng với nhiều kiểu kết nối khác nhau.

Khả năng mở rộng: VPN được xây dựng dựa trên hạ tầng mạng công cộng internet, cho phép triển khai ở bất cứ đâu có mạng internet.

Giảm thiểu hỗ trợ kỹ thuật: Chuẩn hóa kiểu kết nối và yêu cầu bảo mật giúp giảm thiểu nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật cho mạng VPN.

 Đáp ứng nhu cầu thương mại: Có nhiều loại hình mạng riêng ảo khác nhau đáp ứng đủ yêu cầu của khách hàng về ngân sách và vốn đầu tư.

Nhược điểm

Mặc dù VPN mang lại nhiều lợi ích, nhược điểm rõ ràng nhất là không có khả năng quản lý chất lượng dịch vụ (Quality of Service – QoS) qua môi trường internet. Do đó, có nguy cơ mất gói dữ liệu.

>> Có thể bạn muốn xem: Những điều cần biết về mạng riêng ảo VPN

Kết luận

Trong bài viết này goviettel.com đã cùng bạn  phân loại hệ thống mạng riêng ảo (VPN) và hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động và ứng dụng của từng loại. VPN đã trở thành một công nghệ quan trọng trong việc kết nối và bảo mật mạng thông tin, không chỉ trong môi trường doanh nghiệp mà còn trong cuộc sống cá nhân.Sự hiểu biết về các loại VPN và khả năng sử dụng chúng một cách hiệu quả là quan trọng để đảm bảo rằng mạng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *