Trung tâm dữ liệu là cơ sở được sử dụng để chứa hệ thống máy tính và các thành phần liên quan. Trung tâm dữ liệu bao gồm các nguồn cung cấp năng lượng dự phòng, các kết nối truyền thông dữ liệu, các biện pháp kiểm soát môi trường và các thiết bị bảo mật khác nhau.

Trung tâm dữ liệu cấp một có thời gian hoạt động thấp nhất và cấp bốn có thời gian hoạt động cao nhất. Các yêu cầu của trung tâm dữ liệu ngày càng tiến bộ trong đó các trung tâm dữ liệu cấp bốn kết hợp các yêu cầu trung tâm dữ liệu của ba cấp đầu tiên cùng với các điều kiện khác để phân loại nó thành trung tâm dữ liệu cấp bốn.

Các yêu cầu của một trung tâm dữ liệu đề cập đến các thiết bị cần thiết để tạo ra một môi trường phù hợp. Điều này bao gồm cơ sở hạ tầng đáng tin cậy cần thiết cho các hoạt động CNTT, giúp tăng tính bảo mật và giảm nguy cơ vi phạm bảo mật.

Trung tâm dữ liệu cấp một hay Data center Tier I là gì?

Đây là cấp thấp nhất trong Tiêu chuẩn cấp . Trung tâm dữ liệu trong cấp này đơn giản ở chỗ nó chỉ có một nguồn máy chủ, liên kết mạng và các thành phần khác.

Dự phòng và sao lưu trong cấp này rất ít hoặc không tồn tại. Điều đó bao gồm dự phòng nguồn và bộ nhớ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  QUẢN TRỊ DỮ LIỆU LÀ GÌ?

Do đó, các thông số kỹ thuật cho một trung tâm dữ liệu cho cấp này không phải là điều đáng kinh ngạc. Nếu xảy ra mất điện, hệ thống sẽ chuyển sang trạng thái ngoại tuyến vì không có két nào bị lỗi để khởi động và tiết kiệm trong ngày.

Các thông số kỹ thuật của trung tâm dữ liệu cấp một cho phép thời gian hoạt động xấp xỉ 99,671%. Việc thiếu các cơ chế sao lưu khiến cấp trung tâm dữ liệu này có vẻ như là một rủi ro đối với nhiều doanh nghiệp nhưng chúng có thể hoạt động cho các công ty nhỏ dựa trên internet mà không có hỗ trợ khách hàng theo thời gian thực. Tuy nhiên, đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào dữ liệu của họ, trung tâm dữ liệu cấp một sẽ không thực tế.

Một trong những lợi thế của trung tâm dữ liệu cấp một là chúng cung cấp dịch vụ rẻ nhất cho các công ty có ngân sách tiết kiệm.

Tuy nhiên, việc thiếu dự phòng có nghĩa là thời gian hoạt động của các máy chủ thấp hơn đáng kể so với cấp hai, ba và bốn và việc bảo trì trên cơ sở sẽ yêu cầu đóng toàn bộ cơ sở do đó thời gian ngừng hoạt động nhiều hơn.

Trung tâm dữ liệu cấp hai hay Data center Tier II là gì?

Đây là cấp độ tiếp theo sau dòng một. Tier Two có nhiều cơ sở hạ tầng và các biện pháp hơn để đảm bảo ít nhạy cảm hơn với thời gian ngừng hoạt động không mong muốn. Các yêu cầu của trung tâm dữ liệu đối với tầng trung tâm dữ liệu này bao gồm tất cả các yêu cầu của tầng đầu tiên nhưng có một số dự phòng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phân loại mạng không dây

Ví dụ, chúng thường có một đường dẫn duy nhất để cấp nguồn và làm mát. Tuy nhiên, họ cũng có một máy phát điện để dự phòng và một hệ thống làm mát dự phòng để giữ cho môi trường trung tâm dữ liệu luôn ở mức tối ưu.

Các thông số kỹ thuật của trung tâm dữ liệu cấp hai cho phép  thời gian hoạt động cao hơn so với trung tâm dữ liệu cấp một là xấp xỉ 99,741%.

Trung tâm dữ liệu cấp ba hay Data center Tier III là gì?

Các yêu cầu của trung tâm dữ liệu cấp ba đối với trung tâm dữ liệu dòng ba bao gồm tất cả các yêu cầu của cấp một nhưng có cơ sở hạ tầng phức tạp hơn. Điều này cho phép dự phòng và sao lưu trong trường hợp các sự kiện bất ngờ có thể gây ra thời gian chết.

Tất cả các thiết bị máy chủ đều có nhiều nguồn điện và đường dẫn phân phối làm mát. Trong trường hợp không thành công bất kỳ đường dẫn phân phối nào, người khác sẽ đảm nhận việc đảm bảo hệ thống luôn trực tuyến. Trung tâm dữ liệu cấp ba phải có nhiều liên kết lên và phải được cấp nguồn kép.

Các thông số kỹ thuật này đảm bảo bạn chỉ có thời gian ngừng hoạt động tối đa là hai giờ mỗi năm, theo tỷ lệ phần trăm. Một số thiết bị trong hệ thống cấp ba hoàn toàn có thể chịu được lỗi.

Một số quy trình được đưa ra để đảm bảo việc bảo trì có thể được thực hiện mà không có bất kỳ thời gian chết nào. Trung tâm dữ liệu cấp ba là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất cho đa số các doanh nghiệp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các phương tiện lưu trữ tốt nhất từ trước đến nay

Trung tâm dữ liệu cấp bốn hay Data center Tier IV là gì?

Cấp 4 là cấp cao nhất khi nói đến các cấp trung tâm dữ liệu. Nó có tỷ lệ phần trăm khả dụng là 99,99%. Trung tâm dữ liệu cấp 4 phức tạp hơn về cơ sở hạ tầng vì nó có đầy đủ năng lực, hỗ trợ và các thủ tục để đảm bảo mức thời gian hoạt động tối đa và tối ưu.

Trung tâm dữ liệu cấp 4 đáp ứng đầy đủ tất cả các thông số kỹ thuật của ba cấp còn lại. Trung tâm dữ liệu cấp 4 có khả năng chịu lỗi vì nó có thể hoạt động bình thường ngay cả khi có trường hợp lỗi thiết bị cơ sở hạ tầng.

Trung tâm dữ liệu Cấp 4 hoàn toàn dự phòng với nhiều hệ thống làm mát, nguồn điện và máy phát điện để sao lưu. Nó có mức thời gian hoạt động là 99,99% với mức thời gian ngừng hoạt động ước tính chỉ 29 phút mỗi năm.

Đây là bốn tầng trung tâm dữ liệu và tóm tắt các yêu cầu của trung tâm dữ liệu được phân loại theo tiêu chuẩn quốc tế. Tại Việt Nam, VDO là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Data center hàng đầu với sự kết hợp với nhiều trung tâm dữ liệu lớn nhất VN như FPT, Viettel IDC, VNPT, Telehouse, GDS, CMC,…

Hãy thử trải nhiệm dịch vụ thuê chỗ đặt server đẳng cấp từ VDO để có được hiệu quả cao nhất trong quản lý và phát triển doanh nghiệp:

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: info@vdo.vn
– Website: https://vdodata.vn/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *