Các nhà sản xuất máy tính, laptop hầu hết đều ” nói quá ” lên về thời gian dùng pin thực tế mà nhà sản xuất công bố với kết quả thử nghiệm thực tế. Dưới đây là bài viết ” Tiết lộ thời gian dùng pin thực tế của các hãng máy tính

Tiết lộ thời gian dùng pin thực tế của các hãng máy tính
Tiết lộ thời gian dùng pin thực tế của các hãng máy tính

Rất nhiều nhà sản xuất laptop đã phóng đại, cường điệu về thời lượng pin mà sản phẩm của họ có được, theo một thử nghiệm mới đây của tổ chức chuyên giám sát thiết bị tiêu dùng có tên Which. Tổ chức này cho biết, người dùng chỉ nên tin tưởng vào công bố thời lượng pin của một model laptop duy nhất, đó là MacBook của Apple.

Trong báo cáo của mình, Which nói rằng họ đã thực hiện thử nghiệm thời lượng pin của khoảng 67 mẫu laptop và nhận thấy có một sự khác biệt lớn giữa thời gian dùng pin mà nhà sản xuất công bố với kết quả thử nghiệm thực tế. Trong số này, laptop của HP và Dell là những thiết bị có thời lượng pin được “nói quá” nhiều nhất.

Cụ thể, Which đã thử nghiệm 12 laptop của HP – với thời gian dùng pin trung bình theo công bố của nhà sản xuất là 9 giờ 48 phút. Nhưng trong bài test mà hãng giám sát thực hiện, chúng chỉ có thời lượng pin 5 giờ 2 phút, tức chỉ cao hơn một nửa so với công bố. Với Dell, 10 laptop được Which dùng cho bài test có thời lượng pin trung bình mà theo Dell sẽ là 9 giờ 15 phút. Nhưng bài test cho thấy chúng chỉ “sống” được trung bình 5 tiếng 12 phút.

Tương tự, Which tố cáo sự dối trá đến từ các công ty laptop khác như Toshiba, Acer, hay Lenovo, Asus. 6 mẫu laptop của Toshiba được dùng cho thử nghiệm chỉ có thời lượng pin trung bình 4 giờ 45 phút, nhưng theo công bố của hãng công nghệ Nhật Bản thì thời lượng pin trung bình của chúng là 7 giờ 58 phút. Tương tự, 8 máy của Asus trong thử nghiệm chỉ có thời gian dùng pin trung bình 6 giờ 53 phút, so với con số nhà sản xuất đưa ra là 10 giờ 12 phút.

Dù “thương hiệu” của Acer, có thể nói, không bằng các đối thủ, thế nhưng thực tế cho thấy hãng này có vẻ ít phóng đại, thành thật hơn với công bố thời lượng pin. 8 laptop Acer được thử nghiệm cho thời gian sử dụng pin trung bình 5 giờ 59 phút, chênh không quá nhiều so với công bố của hãng là 7 giờ 53 phút. Với Lenovo, sau khi kiểm tra hơn 20 laptop của hãng này, Which kết luận thời gian dùng pin trung bình của chúng chỉ là 4 giờ 34 phút, trong khi theo công bố của nhà sản xuất thì con số sẽ phải là 6 giờ 41 phút.

Trong số các nhà sản xuất, chỉ có Apple thành thật với công bố thời lượng pin. Cụ thể, 3 chiếc MacBook được Which thử nghiệm có thời lượng pin trung bình đạt 10 giờ 15 phút, cao hơn cả công bố của Apple là 10 giờ.

Thử nghiệm được thực hiện ra sao?

Đến lúc này, hẳn nhiều người sẽ rất muốn biết Which đã thực hiện các thử nghiệm thời lượng pin của mình như thế nào. Hãng giám sát giải thích rằng họ thực hiện 2 bài test chính và chạy chúng ít nhất 3 lần, làm cạn toàn bộ pin thiết bị trong cả 2 lần.

Cụ thể hơn, một bài test chính của Which là dùng máy để lướt web qua Wi-Fi, còn bài test thứ 2 là dùng máy xem phim cho tới khi pin cạn. Dù vậy, thêm một lần hãng không đề cập đến các thông tin quan trọng như độ sáng màn hình được thiết lập ở mức nào, hay phim dùng để test là phim xem trực tuyến hay được lưu sẵn trong ổ cứng (có lẽ chúng ta bỏ qua khả năng Which thử với phim đĩa, khi mà không phải laptop nào cũng có ổ đĩa quang). “Chúng tôi tin rằng những bài test này phản ánh đúng thực tế sử dụng của một chiếc laptop” – Which công bố.

Trong báo cáo của Which, đáng chú ý có một số model chỉ cho thời lượng pin rất thấp, thấp hơn rất nhiều so với công bố của nhà sản xuất. Một ví dụ như chiếc Lenovo Yoga 510 theo thử nghiệm chỉ có pin 2 giờ 7 phút, trong khi công bố của Lenovo nói rằng thời gian dùng pin của nó là 5 giờ. Một số nhà sản xuất, trong khi đó, cũng nhanh chóng “phản pháo” với kết luận của Which, cho biết rằng việc đo thời lượng pin là vấn đề phức tạp, tuỳ thuộc vào thực tế sử dụng của người dùng. “Mỗi cá nhân sử dụng PC theo những cách khác nhau, nó giống như việc nhiều người cùng lái một chiếc xe nhưng mức tiêu hao nhiêu liệu thì lại không giống nhau, tuỳ thuộc vào cách lái của từng người” – Dell cho biết.

Goviettel (Theo Techradar)

zerohost-vn

 

webmax-vn

maychu1usd-com

.