Các đơn vị thường xuyên được sử dụng trên máy tính không thể không kể đến Mbps, MBps, MB/s, Mb/s,.. Chắc hẳn bạn đã quen với những đơn vị đó rồi chứ? Nhưng chúng tôi tin chắc rằng vẫn có nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa các đơn vị này. Với mục đích giúp các bạn hiểu rõ về bản chất của các đơn vị này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin ngay trong bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin

Mbps, MBps, MB/s, Mb/s,.. khác nhau như thế nào?su-khac-nhau-giua-cac-don-vi-luong-thong-tin (1)

Như các bạn đã thấy, các đơn vị này chỉ khác nhau ở chữ B và chữ b. Nếu không để ý, rất nhiều người nghĩ Mbps và MBps là một. Nhưng thực chất, chúng khác nhau bạn nhé!

Với dịch vụ internet băng thông rộng ADSL hay bất kì dịch vụ mạng nào khác, khi đăng ký đều được lựa chọn. Thông thường, khi kiểm tra tốc độ mạng, đơn vị Mbps hay còn được kí hiệu là (Mb/s) thường được sử dụng. Còn khi download dữ liệu, chẳng hạn khi tải phần mềm xuống bằng IDM, sẽ được sử dụng đơn vị MBps (MB/s) hay KBps (KB/s). Vì sao lại vậy?

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tính toán ngân sách chi phí thuê chỗ đặt server

So sánh sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin

  • 1 MB được hiểu là 1 Megabyte
  • 1 Mb được hiểu là là 1 Megabit
  • 1 MBp là viết tắt của Megabyte per second, hay còn gọi là 1 Megabyte trên 1 giây
  • 1 Mbps là viết tắt của Megabit per second, hay còn gọi là 1 Megabit trên 1 giây

Trong bài viết Các đơn vị đo lường thông tin cơ bản, chúng tôi đã giới thiệu 2 đơn vị chính là bit và Byte. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết trước để biết thêm các đơn vị đo cũng như các giá trị của chúng.

Ta có:

  • 1 MB = 1024 KB (kilobite) = 2^10 KB
  • 1Mb = 1024 B (byte) = 2^10 B
  • 1 Byte = 8 bit hay 1MB thì bằng 8Mb

Vậy: 1 MBps = 1024 Kilobytes/s = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s = 2^10 * 2^10 * 8 Bit.su-khac-nhau-giua-cac-don-vi-luong-thong-tin (2)

Vậy, dựa vào tốc độ tải xuống của IDM, mà chúng ta có thể dự tính được gói mạng đang sử dụng. Ví dụ khi tốc độ tải file về máy tính của bạn là 2 MB, có nghĩa là bạn đang sử dụng gói mạng 2 x 8 = 16 Mbps

Hoặc ngược lại, bạn cũng có thể tính được tốc độ tải file về máy nếu bạn biết gói cước mình đang sử dụng. Ví dụ, hộ gia đình đang sử dụng gói 20 Mb. Vậy tốc độ tải file về tối đa là 20 Mb/8 = 2.5 MB/s

Các công thức tính toán chỉ là tương đối, còn phụ thuộc vào vị trí địa lý, khoảng cách, các thiết bị cũng như máy tính bạn kiểm tra nữa nhé!su-khac-nhau-giua-cac-don-vi-luong-thong-tin (1)

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách tăng tốc mạng khi đứt cáp quang

Trên đây là bài viết Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin. Qua bài viết này, bạn cũng đã phân biệt được các đơn vị trên rồi chứ? Và chúng tôi tin chắc bạn cũng có thể tự tính được tốc độ tải tối đa hoặc gói cước nhà bạn đang sử dụng. Chúc các bạn có thêm những kiến thức bổ ích!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *