Mạng riêng ảo (VPN) là công nghệ tạo kết nối an toàn và được mã hóa qua mạng kém an toàn hơn. Chẳng hạn như internet. So sánh kênh truyền VPN và FTTH thì VPN sẽ có nhiều chiến thắng hơn so với đối thủ.

So sánh kênh truyền VPN và FTTH - Kênh truyền nào khả dụng hơn?

Về kênh truyền VPN

Công nghệ VPN được phát triển như một cách để cho phép người dùng từ xa và văn phòng chi nhánh truy cập an toàn vào các ứng dụng của công ty và các tài nguyên khác. Để đảm bảo an toàn, dữ liệu di chuyển qua các đường hầm an toàn và người dùng VPN phải sử dụng các phương thức xác thực . Bao gồm mật khẩu, mã thông báo hoặc các quy trình nhận dạng duy nhất khác – để truy cập vào máy chủ VPN.

VPN được sử dụng bởi những công nhân từ xa cần truy cập vào tài nguyên doanh nghiệp, người tiêu dùng có thể muốn tải xuống tệp và khách doanh nhân có thể muốn đăng nhập vào các trang web bị giới hạn về mặt địa lý. Các dịch vụ VPN là các đường ống quan trọng thông qua đó dữ liệu có thể được vận chuyển an toàn và bảo mật.

Cách VPN hoạt động và lý do bạn nên sử dụng

Hai loại VPN phổ biến nhất là VPN truy cập từ xa và VPN từ trang web đến trang.

VPN truy cập từ xa sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông công cộng như internet để cung cấp cho người dùng từ xa quyền truy cập an toàn vào mạng của tổ chức của họ. Điều này đặc biệt quan trọng khi các nhân viên đang sử dụng Wi-Fi công cộng hotspot hoặc các phương pháp khác để truy cập internet và kết nối với mạng công ty của họ.

Máy khách VPN trên máy tính hoặc thiết bị di động của người dùng từ xa kết nối với cổng VPN trên mạng của tổ chức. Cổng thông thường yêu cầu thiết bị xác thực danh tính của nó. Sau đó, nó tạo ra một liên kết mạng trở lại thiết bị cho phép nó tiếp cận các tài nguyên mạng nội bộ – ví dụ, các máy chủ tập tin, máy in và mạng nội bộ – như thể cổng trên mạng cục bộ.

VPN truy cập từ xa thường dựa trên IP Security (IPsec) hoặc Secure Sockets Layer (SSL) để bảo mật kết nối, mặc dù SSL VPN thường tập trung vào việc cung cấp quyền truy cập an toàn vào một ứng dụng duy nhất chứ không phải toàn bộ mạng nội bộ.

Một số VPN cung cấp quyền truy cập Kênh thuê riêng VPN Layer 2 vào mạng đích; chúng yêu cầu một giao thứcđường hầm như giao thức đường hầm site-to-site hoặc giao thức đường hầm lớp 2 chạy trên kết nối IPsec cơ bản.

Ngoài IPsec và SSL, các giao thức khác được sử dụng để bảo mật kết nối VPN và mã hóa dữ liệu là Transport Layer Security và OpenVPN.

VPN site-to-site

VPN site-to-site sử dụng thiết bị cổng nối để kết nối toàn bộ mạng ở một vị trí với mạng khác – thường là nhánh nhỏ kết nối với trung tâm dữ liệu. Các thiết bị đầu cuối nút ở vị trí từ xa không cần các máy khách VPN vì gateway xử lý kết nối.

Hầu hết các VPN site-to-site kết nối qua internet đều sử dụng IPsec. Nó cũng phổ biến cho họ sử dụng các đám mây MPLS của nhà cung cấp dịch vụ chứ không phải là internet công cộng làm phương tiện vận chuyển cho các VPN site-to-site. Ở đây cũng vậy, có thể có kết nối Lớp 3 (MPLS IP VPN) hoặc Lớp 2 (dịch vụ LAN riêng ảo) chạy trên nền truyền tải cơ sở.

Các dịch vụ VPN cũng có thể được định nghĩa là các kết nối giữa các máy tính cụ thể, thường là các máy chủ trong các trung tâm dữ liệu riêng biệt, khi các yêu cầu bảo mật cho các trao đổi của chúng vượt quá những gì mạng doanh nghiệp có thể phân phối. Càng ngày, các doanh nghiệp cũng sử dụng kết nối VPN ở chế độ truy cập từ xa hoặc chế độ site-to-site để kết nối – hoặc kết nối với các tài nguyên trong môi trường cơ sở hạ tầng công cộng như dịch vụ.

Các kịch bản truy cập lai mới hơn đặt chính cổng VPN trong đám mây, với một liên kết an toàn từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây vào mạng nội bộ.

Lợi ích của việc sử dụng VPN

Việc biện minh cho việc sử dụng truy cập VPN thay vì mạng riêng thường giảm chi phí và tính khả thi: Không khả thi để có một mạng riêng – ví dụ, đối với đại diện bán hàng du lịch – hoặc quá tốn kém để làm như vậy.

Ngoài việc cung cấp một cách an toàn cho người dùng từ xa để truyền tải hoặc truy cập thông tin, các dịch vụ VPN cũng được sử dụng cho các mục đích khác. VPN có thể ẩn hoạt động duyệt của người dùng, đặc biệt hữu ích với kết nối Wi-Fi công cộng. VPN cũng cho phép người dùng kết nối với các trang web có thể bị chặn theo địa lý.

Hiệu suất VPN có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong số đó, tốc độ kết nối internet của người dùng, các loại giao thức mà nhà cung cấp dịch vụ internet sử dụng và loại mã hóa mà VPN sử dụng. Hiệu suất dịch vụ VPN cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chất lượng dịch vụ và điều kiện kém ngoài tầm kiểm soát của CNTT.

Về đối thủ FTTH

Fiber to the home (FTTH) là việc truyền tín hiệu truyền thông qua cáp quang từ thiết bị chuyển mạch của nhà điều hành đến nhà hoặc doanh nghiệp, từ đó thay thế cơ sở hạ tầng đồng hiện có như dây điện thoại và cáp đồng trục. Cáp quang cho gia đình là một phương pháp phát triển tương đối mới và nhanh chóng cung cấp băng thông rộng lớn hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, và do đó cho phép các dịch vụ video, internet và thoại mạnh mẽ hơn.

Kết nối trực tiếp nhà với cáp quang cho phép cải thiện rất lớn về băng thông có thể được cung cấp cho người tiêu dùng. Công nghệ cáp quang hiện tại có thể cung cấp tốc độ truyền tải hai chiều lên tới 1000 megabit / giây. Hơn nữa, như modem cáp và các nhà cung cấp DSL đang vật lộn để ép tăng băng thông cao hơn trong công nghệ của họ, cải tiến liên tục trong các thiết bị sợi quang liên tục tăng băng thông có sẵn mà không cần phải thay đổi cáp quang. Đó là lý do tại sao các mạng cáp quang được cho là “bằng chứng trong tương lai”.

Tốc độ của FTTH

Trong khi FTTH hứa hẹn tốc độ kết nối lên tới 100 megabits mỗi giây (Mbps) – nhanh gấp 20 đến 100 lần so với modem cáp thông thường hoặc kết nối DSL (Đường dây thuê bao số) – việc triển khai FTTH trên quy mô lớn sẽ tốn kém bởi vì nó sẽ yêu cầu cài đặt bộ cáp mới qua “liên kết cuối cùng” từ cáp quang hiện có cho người dùng cá nhân.

Một số cộng đồng hiện đang sử dụng dịch vụ “fiber to the curb” (FTTC), đề cập đến việc lắp đặt và sử dụng cáp quang vào lề đường gần nhà hoặc doanh nghiệp, với phương tiện “đồng” mang tín hiệu giữa lề đường và người dùng cuối.

So sánh khác: So sánh kênh truyền VPN và Leased line – Doanh nghiệp nên chọn gì?

zerohost-vn

 

webmax-vn

maychu1usd-com

.