Bạn có để ý mỗi khi truy cập vào một website bất kì, một số trang sẽ tự động điền thêm tiền tố HTTP:// hoặc HTTPS:// vào ngay sau địa chỉ URL của website đó. Vậy chúng là gì? Làm sao để phân biệt sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

phan-biet-su-khac-nhau-giua-http-va-https (4)

Khái niệm HTTP và HTTPS

HTTP là giao thức truyền tải dữ liệu siêu văn bản, sử dụng www để truyền tải dữ liệu, văn bản, hình ảnh,… từ máy chủ đến các máy khách và ngược lại.

phan-biet-su-khac-nhau-giua-http-va-https (7)

HTTPS chính là giao thức HTTP nhưng khác ở chỗ chúng còn sử dụng thêm chứng chỉ SSL. Giúp dữ liệu của người dùng được mã hóa trước khi truyền tải giữa các máy tính nhằm gia tăng sự bảo mật thông tin dữ liệu của người dùng.

phan-biet-su-khac-nhau-giua-http-va-https (2)

Nói cách khác HTTPS chính là HTTP được sử dụng bảo mật.

Việc bảo mật thông tin, dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Vì vậy, đã có rất nhiều website sử dụng HTTPS thay vì HTTP như trước. Để giúp người dùng nhận dạng rõ hơn 2 giao thức cơ bản này, các trình duyệt hiện nay cũng đã hiện thị ổ khóa khi người dùng truy cập vào website có giao thức HTTPS.

Phân biệt sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS

Thông qua khái niệm, chắc hẳn bạn đọc cũng phần nào nhận ra sự giống và khác nhau giữa 2 giao thức phổ biến hiện nay rồi chứ? Để tìm hiểu rõ hơn, hãy đi tiếp vào phần chi tiết dưới đây.

phan-biet-su-khac-nhau-giua-http-va-https (5)

Để Phân biệt sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS, trước tiên hãy đi vào phần hoạt động của chúng.

Khi sử dụng giao thức HTTP, chúng sẽ hoạt động trên mô hình Khách – Chủ. Nghĩa là các máy khách sẽ gửi yêu cầu và chờ phản hồi từ máy chủ. Kết quả trả về chính là những dữ liệu chúng ta nhận được. Để chúng trao đổi thông tin được với nhau, website cần sử dụng giao thức HTTP. Quá trình trao đổi diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ internet của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng đường truyền mạng có tốc độ ổn định như Internet cap quang FTTH để quá trình trao đổi thông tin được diễn ra nhanh chóng.

phan-biet-su-khac-nhau-giua-http-va-https (6)

HTTP được hoạt động tương tự như HTTP nhưng khi dữ liệu được trao đổi, chúng sẽ được bảo mật an toàn, đảm bảo ngoài máy chủ và máy khách, không ai có thể đánh cắp thông tin, dữ liệu ra bên ngoài. Bởi chứng chỉ SSL luôn được bảo mật  an toàn, tránh được toàn bộ sự ròm ngó của người dùng bên ngoài.

Chính vì sử dụng thêm chứng chỉ bảo mật SSL nên HTTPS được mã hóa thông tin, kiểm tra và xác thực tính bảo mật của website mà máy khách truy cập,…  Còn HTTP thì không.

Tuy đôi khi người dùng sẽ mắc phải lỗi bảo mật SSL trên trình duyệtnhưng cho dù những thao tác bảo mật HTTPS không an toàn 100% nhưng chúng rốt hơn nhiều so với HTTP. Bởi nếu không có chứng chỉ bảo mật SSL, thông tin của khách hàng rất dễ bị Hacker tấn công.

phan-biet-su-khac-nhau-giua-http-va-https (1)

Ngày nay, chứng chỉ SSL đã được những trang tin tức cần thông tin nhanh và bảo mật áp dụng khá nhiều, không chỉ bảo mật thông tin cho người dùng mà còn bảo mật thông tin cho chính website đó.

Đến đây, bạn đọc đã hiểu rõ cách Phân biệt sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS chưa nào? HTTPS an toàn hơn HTTS rất nhiều trong việc bảo mật thông tin. Hơn nữa, tốc độ phản hồi của máy chủ cũng nhanh hơn rất nhiều.

>> Các tìm kiếm liên quan:

  • Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS,
  • HTTP là gì?
  • HTTPS là gì?
  • Giao thức HTTP và HTTPS là gì?
  • Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS,
  • Sự khác nhau giữa giao thức HTTP và HTTPS,

zerohost-vn

 

webmax-vn

maychu1usd-com

.