Năm 2016 được lựa chọn là năm quốc gia khởi nghiệp của Việt Nam. Cùng với sự kiện đó, nhiều sự kiện công nghệ thông tin – truyền thông đã diễn ra trong năm 2016: cuộc đua 4G, các cuộc tấn công mạng… Hãy cùng chúng tôi điểm lại những sự kiện công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam nổi bật năm 2016.

Những sự kiện Công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam nổi bật năm 2016

1. Nhà mạng vào cuộc đua 4G

Trong tháng 10 vừa qua, ba nhà mạng lớn của Việt Nam: Viettel, Vinaphone và Mobifone đã chính thức được cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông 4G sau thời gian thử nghiệm.

su-kien-cong-nghe-thong-tin-truyen-thong

Công nghệ 4G hứa hẹn mang đến cho người dùng tốc độ truy cập internet nhanh hơn gấp chụ lần so với 3G.

2. Thảm họa an ninh mạng

Năm 2016 ghi nhận nhiều vụ tấn công mạng nguy hiểm, có sức ảnh hưởng lớn:

  • Ngày 29/7, website của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines bị tấn công thay đổi giao diện và dữ liệu khách hàng bị rò rỉ trên mạng.
  • Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng của người dùng tại nhiều ngân hàng bị bốc hơi: Vietcombank….
  • Sự bùng nổ của nạn mã độc ransomware mã hóa dữ liệu tống tiền.

Theo thống kê của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) sự cố tấn công mạng năm 2016 cao gấp 4 lần năm 2015.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sự khác nhau giữa các đơn vị đo lường thông tin

3. Năm “Quốc gia khởi nghiệp”

Năm 2016 được lựa chọn là năm quốc gia khởi nghiệp của Việt Nam. Chính phủ đã phê duyệt nhiều để án để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo của giới trẻ: Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025….

Có nhiều dự án khởi nghiệp thành công, gây được tiếng vang lớn: MoMo…

4. Kiên quyết dẹp bỏ sim rác

Nhằm đảm bảo an ninh và trật tự xã hội, Bộ TTTT đã yêu các nhà mạng phải thu hồi sim rác.

nhung-su-kien-cntt-tt-viet-nam

Cuối tháng 10, các nhà mạng đã ký cam kết với Bộ TTTT về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn. Và đến hết năm 2016, đã có khoảng 15 triệu sim rác bị khóa dịch vụ.

5. Sàn TMĐT – ‘bán mình’ hay ‘dẹp tiệm’?

Sự phát triển bành trướng của mạng xã hội Facebook tạo cơ hội cho kinh doanh trên mạng. Tuy nhiên, đó lại là một thách thức lớn cho các sàn thương mại điện tử.

Với mức đầu tư lớn và cạnh tranh khốc liệu, nhiều sàn thương mại điện tử đã không chịu được thua lỗ và phải sang nhượng: Zalora, Lazada… hay là đóng cửa: Lingo.vn, Beyeu.vn, Deca.vn, Lamido.vn…

Các sàn thương mại điện tử còn sót lại: Tiki, Sendo, Adayroi… đang thi nhau lao vào cuộc chiến đốt tiền để tìm tương lai.

Cuộc đua 4G, thảm họa tấn công mạng, Năm khởi nghiệp, dẹp bỏ sim rác, số phận của thương mại điện tử chính là những sự kiện công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam nổi bật năm 2016.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cáp quang singlemode là gì? Tìm hiểu cấu tạo của cáp quang singlemode
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *