Máy chủ (hay Server) chuyên dùng có cấu tạo về mặt phần cứng và chức năng hoạt động khác với PC. Máy chủ được tạo nên từ hệ thống PC nhằm đáp ứng nhu cầu truy xuất dữ liệu cao, truy nhập dữ liệu cùng một lúc từ rất nhiều máy tính khác nhau.Những kiến thúc chung về máy chủ là những điều cần thiết cho mỗi doanh nghiệp đang cần phát triển hơn nữa

Máy chủ

Kiến thức chung về máy chủ

Máy chủ hay server là một hệ thống máy tính được xây dựng dựa trên cơ sở đáp ứng được thời gian hoạt động lâu dài và có khả năng tải cao trước các yêu cầu truy xuất, cập nhật dữ liệu từ các máy tính khác trong mạng internet. Các thành phần cấu thành nên Server thường là các thiết bị có độ tin cậy cao hơn so với các linh kiện của các máy PC thông thường, do đó giá thành của chúng có sự chênh lệch khá nhiều so với các PC. Các thành phần chính của Server như bo mạch chủ, CPU, RAM, HDD đều được thiết kế với các giao tiếp có tốc độ cao, chống lỗi, chịu tải cao mà các thiết bị rời khác không có được. Dĩ nhiên bạn vẫn có thể dùng một Desktop PC có cấu hình cao để nâng cấp nó thành một Server với một chi phí rẻ hơn, nhưng những khả năng đáp ứng của nó sẽ không thể và không bao giờ bằng hiệu năng của một máy chủ chuyên dùng đã được thử nghiệm thực tế trong dây chuyền sản xuất của các hãng sản xuất.
Những kiến thức chung về máy chủ là vô cùng hữu ích cho các doanh nghiệp nếu như họ biết sơn hơn về chúng

Có những loại máy chủ ảo nào

Theo công dụng, chức năng của máy chủ người ta phân ra các loại máy chủ: Web server, Database server, FTP server, SMTP server (email sever), DNS sever, DHCP server.
Theo phương pháp tạo ra máy chủ người ta phân thành hai loại: Máy chủ ảo và máy chủ riêng:
+ Máy chủ riêng là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng, .
+ Máy chủ ảo là dạng máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau.
Theo hãng sản xuất: Có các loại máy chủ phổ biến như: Máy chủ SuperMicro, Máy chủ Dell, Máy chủ IBM, Máy chủ HP, Máy chủ Cisco
Hy vọng sau bài viết này mọi người sẽ có những kiến thức chung về máy chủ rõ ràng hơn

zerohost-vn

 

webmax-vn

maychu1usd-com

.