RAM là gì? Vì sao RAM lại có vai trò quan trọng với máy tính đến vậy? Tất cả câu trả lời bạn cần sẽ nằm gọn trong nội dung bài viết dưới đây mà Goviettel sắp gửi đến bạn. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về RAM máy tính để cập nhật thêm những tin tức công nghệ nhé!

nhung-dieu-can-biet-ve-ram-may-tinh (2)

Bạn đã tìm hiểu khái niệm RAM là gì ở những website chia sẻ kiến thức nào rồi? Chắc hẳn không nhiều trang web đề cập đến nội dung này, mà nếu có thì cũng sẽ khó hiểu và không đầy đủ thông tin. Vì vậy, Goviettel đã quyết định chia sẻ nội dung bài viết bằng cách diễn tả hoạt động của Ram một cách đơn giản nhất, giúp người đọc dễ hình dung. Và chúng ta cùng đi vào tìm hiểu RAM là gì cũng như những điều cần biết về RAM máy tính ngay thôi nào!

Khái niệm RAM là gì?

RAM – Random Access Memory là một thiết bị phần cứng máy tính, cho phép lưu trữ và truy xuất dữ liệu trong một thờigian ngắn. Việc truy xuất dữ liệu được RAM thực hiện ngẫu nhiên thay vì thực hiện tuần tự như trên ổ đĩa CD , vì vậy chúng sẽ có tốc độ nhanh hơn.

nhung-dieu-can-biet-ve-ram-may-tinh (3)

Bạn có thể hiểu nôm na, RAM là nơi lưu trữ tạm thời thông tin chờ CPU xử lý. RAM càng lớn, càng nhiều thông tin được xử lý cùng một lúc. Từ đó, máy tính sẽ chạy nhanh hơn.

Ram là bộ nhớ không thể thay thế nên dữ liệu sẽ bị mất đi mỗi kho tắt máy hoặc khi thực hiện lệnh dọn dẹp máy tính.

Vì sao RAM lại là thành phần không thể thiếu của máy tính?

Hiểu một cách đơn giản, để hoạt động, mọi thiết bị đều cần sử dụng một bộ nhớ. Tuy nhiên, ổ cứng trên máy tính khi giao tiếp với CPU sẽ chậm hơn so với cổng kết nối của RAM khi được gắn trực tiếp đến bo mạch chủ. Ngoài ra, truy xuất dữ liệu trên RAM sẽ nhanh hơn, mất ít thời gian hơn so với ổ cứng thông thường. Bởi RAM sử dụng kiểu truy xuất ngẫu nhiên còn ổ cứng truy xuất dữ liệu theo thứ tự.

nhung-dieu-can-biet-ve-ram-may-tinh (4)

Vì vậy, sự xuất hiện của RAM góp phần làm máy tính chạy nhanh hơn. Vậy, với một chiếc máy tính thông thường, cần bao nhiêu RAM là đủ?

>> Xem thêm: https://goviettel.com/dich-vu-internet-cap-quang-ftth/

Máy tính cần bao nhiêu RAM là đủ?

Thực chất, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà lựa chọn dung lượng RAM phù hợp.

nhung-dieu-can-biet-ve-ram-may-tinh (1)

  • Tối thiểu sẽ là thanh RAM 1 GB.
  • Với máy tính sử dụng hệ điều hành MAC hoặc Windows Visa, sẽ cần tối thiểu ram 2 GB.
  • Nếu người dùng muốn sử dụng các phần mềm đồ họa như chỉnh sửa video hay chơi game, sẽ phải sử dụng RAM tối thiểu là 3 GB…

Người dùng thường băn khoăn về vấn đề laptop của họ có thể sử dụng tối đa bao nhiêu RAM? Đối với những laptop chạt nền tảng hệ điều hành 32 bit sẽ được quy ước bộ nhớ tối đa là 4GB.

Còn với những laptop chạy nền hảng hệ điều hành 64 bit thì RAM được tận dụng ở mức tối đa. Nghĩa là giới hạn 4 Gb được xóa bỏ, người dùng có thể sử dụng RAM lên đến 8GB.

Tuy nhiên, không phải laptop nào cũng sử dụng đủ 4GB. Bởi laptop không chỉ có RAM, mà còn có nhiều thành phần khác như card đồ họa, driver USB và những phần mềm khác. Chính những phần mềm đó đã chiếm 1 phần lớn làm RAM máy tính không thể nhận đủ lượng RAM theo mức quy định. Hiện tượng này thường xảy r ở những hệ thống 32 bit.

Nếu máy tính của bạn có quá ít RAM mà vẫn còn khe cắm, bạn có thể nâng cấp chúng để gia tăng hiệu suất của máy tính.

>> Tin cùng chuyên mục: Những ứng dụng bảo mật trên Windows nên gỡ bỏ ngay

Trên đây là Những điều cần biết về RAM máy tính. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến bạn đọc những kiến thức bổ ích! Và đừng quên theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để cập nhật thêm thông tin mới nhất về công nghệ nhé!

zerohost-vn

 

webmax-vn

maychu1usd-com

.