Mã trạng thái HTTP là gì? HTTP Status code có ý nghĩa như thế nào trong website? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

ma-trang-thai-http-http-status-code-la-gi (2)

Trạng thái HTTP là gì?

Mã trạng thái HTTP hay HTTP Status code là thuật ngữ mà server phản hồi lại tình trạng website đó ngay trong thời điểm hiện tại.

ma-trang-thai-http-http-status-code-la-gi (1)

Thông thường, mã trạng thái HTTP là các số nguyên có 3 chữ số. Trong đó, số đầu tiên được dùng để xác định danh mục, 2 số sau biểu thị cụm từ chỉ lý do hay nói cách khác,đó là một dòng mô tả ngắn.

>> Tin cùng chuyên mục: Khắc phục lỗi CPU quá tải trên Windows

Các loại HTTP Status code cụ thể

Các loại mã đã được Công tụ tìm kiêm như Google phân loại như sau:

  • 1XX: Mã thông tin – Informational

Loại mã này xuất hiện thông báo cho người dùng biết rằng yêu cầu của bạn đã được chấp nhận, đang trong quá trình xử lý.

  • 2XX: Mã xác nhận – Success

ma-trang-thai-http-http-status-code-la-gi (1)

Loại mã này xác định đã khắc phục thành công!

  • 3XX: Mã chuyển hướng – Redirection

Loại mã này yêu cầu người dùng chuyển hướng trước khi khoàn thành yêu cầu.

  • 4XX: Lỗi sai cú pháp – Client Error

Đây là lỗi yêu cầu không thể hoàn thành hoặc chúng sai cú pháp.

  • 5XX: Lỗi máy chủ – Server Error

Máy chủ không thể thực hiện yêu cầu hợp lệ này.

Với mỗi nhóm mã lại có Danh sách các lỗi riêng, giúp người quản trị web phân biệt và có hướng giải quyết triệt để các lỗi đó. Nếu bạn là người dùng thì không cần thiết phải biết chi tiết tất cả các mã, bởi cụm từ chứa trong mã cũng không cung cấp nhiều thông tin cho ngời dùng. Tuy nhiên, người dùng nên biết lỗi mình đang gặp phải nằm trong danh mục nào của các lỗi trên.

Có như vậy, khi không xác định được lỗi chi tiết, người dùng cũng có thể biết lỗi đó thuộc nhóm nào. Ví dụ, khi truy cập vào trang web https://goviettel.com/dich-vu-internet-cap-quang-ftth/ trang web phản hồi lại Lỗi 500 Internal Server Error. Như vậy, lỗi này thuộc nhóm 5 – nhóm lỗi máy chủ. Và thực tế, nguyên nhân xuất hiện Lỗi 500 Internal Server Error có thể do trang web đó đang có quá nhiều lượt truy cập. Bạn nên thử lại vào thời gian khác.

Như vậy, với nội dung bài viết, phần nao người dùng đã hiểu được Mã trạng thái HTTP – HTTP Status code là gì cũng như cách phân biệt các nhóm lỗi bất kỳ khi truy cập website rồi chứ? Nếu như bạn muốn tìm hiểu chi tiết từng loại mã trong website, hãy theo dõi chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé! Chúc bạn có thêm những kiến thức hữu ích!

zerohost-vn

 

webmax-vn

maychu1usd-com

.