Giao tiếp giữa máy chủ web và máy chủ, giữa máy chủ và các thiết bị khác, đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu trữ web hoặc bất kỳ loại chức năng nào xảy ra về mặt kỹ thuật giữa các thiết bị. Nó tương tự như cách bộ não của con người chúng ta hoạt động với các bộ phận khác của cơ thể. Nếu một nút giao tiếp bị lỗi từ não người, phần mà nó ngừng giao tiếp sẽ không hoạt động hoặc bị hỏng. 

Không nhiều người trong chúng ta biết cách hoạt động của các máy chủ này và cách chúng giao tiếp với nhau. Nếu bạn nhập URL của trang web vào thanh địa chỉ của trình duyệt Internet, chẳng hạn như Chrome, Safari, máy tính của bạn sẽ chuyển thông tin đến máy chủ lưu trữ để kéo dữ liệu trang web lên màn hình thiết bị của bạn. 

Tách URL

Bước đầu tiên trong quá trình giao tiếp này là trình duyệt của bạn chia URL thành ba phần — HTTP, tên máy chủ hoặc địa chỉ IP nói cách khác và tên tệp, chẳng hạn như .html, liên quan đến các tệp như hình ảnh, trang tính kiểu máy tính chẳng hạn dưới dạng CSS, phông chữ và hơn thế nữa của một trang web cụ thể.

>>> Làm thế nào để tạo một máy chủ đám mây riêng trong máy chủ chuyên dụng?

Kết nối Địa chỉ IP của máy chủ w eb

Tên máy chủ được chuyển đổi thành địa chỉ IP, ngôn ngữ mà máy chủ web có thể hiểu và với địa chỉ IP là cách trình duyệt được liên kết với nhau với máy chủ web. Do đó, trình duyệt của bạn kết nối với máy chủ tại địa chỉ IP đã dịch cụ thể đó. Bạn cần nhớ rằng địa chỉ IP được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn liên tục thay đổi mỗi khi bạn đăng nhập vào máy chủ hoặc bất kỳ URL nào cho trường hợp đó, nhưng địa chỉ IP của máy chủ sẽ không bao giờ thay đổi. Do đó, trình duyệt chỉ định một mã cụ thể cho địa chỉ IP của máy chủ web và cố gắng kết nối với nó mọi lúc bằng cách sử dụng cùng một mã #html. 

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hosting Windows là gì?

Sau khi bạn kết nối máy tính của mình với máy chủ web, trình duyệt mà bạn sử dụng sẽ gửi yêu cầu truy cập tệp được liên kết với máy chủ của bạn. Tệp này là một loại trang web đã được bao gồm trong URL trang web của bạn và khi bạn nhập URL vào thanh địa chỉ của trình duyệt, nó kết nối trực tiếp với máy chủ web và tìm nạp thông tin cần thiết trên màn hình máy tính, máy tính xách tay hoặc thiết bị di động của bạn. 

Chuyển đổi dữ liệu

Sau đó, bất kể thông tin mà bạn mong đợi từ máy chủ web kết nối, tất cả các tệp HTML hoặc văn bản của trang web sẽ được máy chủ gửi đến trình duyệt trên máy tính của bạn và hơn thế nữa, máy chủ sẽ chuyển đổi dữ liệu HTML thành một trang web và bật lên màn hình của bạn. Điều đáng ngạc nhiên là tất cả các quá trình này xảy ra trong vòng một phần giây giữa máy chủ và máy tính.

Cho đến bây giờ, chúng ta đã tìm hiểu về bản dịch thông tin máy chủ sang máy tính, trong khi bây giờ chúng ta sẽ xem xét bản dịch máy chủ – máy chủ.

Giao tiếp giữa hai máy chủ web

Cần có giao tiếp giữa một máy chủ này với một máy chủ khác nếu thông tin được lưu trữ trên cả hai máy chủ là tương tự nhau. Nếu không, cả hai máy chủ đều hoạt động độc lập dựa trên các hướng dẫn từ URL được người dùng nhập vào. 

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phương pháp lưu trữ dữ liệu xưa và nay

Chúng tôi có trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) được nhúng với cơ sở hạ tầng đám mây để bắt đầu giao tiếp giữa hai thiết bị. Nhưng các máy chủ không phải là công nghệ được nhìn thấy trên thực tế và do đó, cần sự trợ giúp của địa chỉ IP để cộng tác với các máy tính nội bộ và một số nền tảng dựa trên đám mây để dịch từ máy chủ này sang máy chủ khác. 

Ví dụ: nếu bạn có hai máy chủ Máy chủ A và Máy chủ B và đã lưu trữ hai trang web trong mỗi máy chủ tương ứng và một trang web cụ thể trong trang web thuộc Máy chủ A đã được liên kết với một số trang của trang web thuộc Máy chủ. B, sau đó cả hai máy chủ đều tuân theo mẫu này: Bạn nhập URL của Máy chủ A vào một trình duyệt và đi đến liên kết đưa bạn đến Máy chủ B. Nhấp vào liên kết tham chiếu và bây giờ trình duyệt của bạn giao tiếp với Máy chủ A để tìm nạp trang web được liên kết với Máy chủ B và cuối cùng, hiển thị trang web được liên kết với Máy chủ B. Quá trình tương tự được lặp lại với Máy chủ B trong trường hợp nó có liên kết tham chiếu được liên kết với Máy chủ A. 

Nếu có liên kết hoặc URL bị hỏng, bất kỳ máy chủ nào cho trường hợp đó không thể giao tiếp và dịch thông tin cần thiết trên màn hình của bạn. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn cung cấp cho bạn hỗ trợ cho hai địa chỉ IP — IPv4 và IPv6. Trong trường hợp IPv4 không tĩnh không thể tìm nạp thông tin từ máy chủ, IPv6 tĩnh sẽ hỗ trợ tại thời điểm đó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các loại kênh truyền internet phổ biến nhất của truyền thông hiện nay

Kết luận:  Giao tiếp máy chủ diễn ra nhanh hơn giao tiếp giữa các thiết bị. Tìm hiểu về dịch máy chủ chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu nếu có sự cố xảy ra với máy chủ của bạn hoặc nếu URL mở ra dưới dạng liên kết bị hỏng. Điều này sẽ cho phép bạn giải quyết sự cố ngay lập tức hoặc độc lập hoặc với sự hỗ trợ của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn.

Xem thêm các dịch vụ của VDO:
– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: info@vdo.vn
– Website: https://vdodata.vn/
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *