Cấu tạo của cáp quang FTTH

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các loại hình dịch vụ như internet tốc độ cao, truyền hình tivi HD,… ngày càng gia tăng. Vì vậy, nhu cầu sử dụng băng thông cũng như cáp quang là không thể thiếu. Vậy cáp quang là gì? Cấu tạo của cáp quang ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Giới thiệu về cáp quang

cau-tao-cua-cap-quang (4)Cáp quang là một loại cáp viễn thông được cấu tạo bao gồm sợi dẫn trung tâm được làm bằng thuỷ tinh hoặc nhựa. Được chế tạo tối ưu nhằm truyền đi tối đa các tín hiệu ánh sáng.

Cấu tạo của cáp quang

Cáp quang dài, mỏng. Lõi cáp quang làm bằng thuỷ tinh trong suốt với đường kính của một sợi tóc. Chúng được bó lại với nhau, tín hiệu được truyền đi trong khoảng cách rất xa.

Cấu tạo của cáp quang như sau:

cau-tao-cua-cap-quang (3)

  • Core – lõi cáp quang: Đây được coi là trung tâm phản chiếu anh sáng của sợi quang
  • Cladding – lớp bọc lõi cáp quang: Đây là lớp vật chất quang bên ngoài bao bọc, bảo vệ lõi. Có chức năng phản xạ các tia sáng hướng về core.
  • Buffer coating – lớp phủ: Lớp phủ dẻo bên ngoài có chức năng loại bỏ những tia khúc xạ ra khỏi lớp bọc. Bảo vệ sợi không bị hỏng và ẩm ướt và giảm sự dập gãy hay uốn cong của sợi cáp. Lớp phủ này được nhuộm các màu khác nhau theo tiêu chuẩn để ohaan biệt giữa các loại khác nhau.
  • Srength member – thành phần gia cường: đây là kim loại có dạng sợi, hoặc thép dược dập gợn sóng hình SIN
  • Jacket – Vỏ ngoài: Bó cáp quang bao gồm hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được bó lại với nhau. Jacket là lớp phủ bên ngoài bó cáp quang, có nhiệm vụ bảo vệ cáp từ những tác động bên ngoài.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Mã trạng thái HTTP – HTTP Status code là gì?

Xem thêm: Mô hình kết nối mạng không dây diện rộng

Ứng dụng cáp quang

Từ chính những cấu tạo của cáp quang mà chúng được khai thác những lợi ích và ứng dụng sau đây:

  • Cáp quang được sử dụng để truyền tải tín hiệu trong mạng LAN
  • Tín hiệu mạnh được truyền tải đi xa mà không cần khuếch đại.
  • Cáp quang được ứng dụng rất nhiều trong mạng điện thoại, mạng internet, mạng trueeyenf hình cáp,…

Trên đây là những thông tin hữu ích chúng tôi cung cấp về cấu tạo của cáp quang. Thông tin thêm là Tại Việt Nam, cáp quang được áp dụng vào hầu hết các hệ thống internt của mình. Goviettel cũng là một trong số những đơn vị đó.

Chúng tôi là đại lý cung cấp dịch vụ mạng hàng đầu cho khách hàng. Dịch vụ internet cáp quang FTTH cũng đã được Goviettel triển khai. Dịch vụ này đã đáp ứng mọi yêu càu của khách hàng. Để đăng ký lắp dặt dịch vụ internet cáp quang ftth của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua 2 số hotline sau: 0932 363 998 | 0936 300 136

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *