Bài viết hôm trước, chúng ta đã cùng nghiên cứu về Cáp quang multimode là gì và tìm hiểu cách hoạt động của cáp quang multimode. Tiếp theo trong bài viết này, chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu thêm một loại sợi cáp quang nữa là Sợi quang đơn mode hay có cách gọi khác là Cáp quang singlemode. Vậy cáp quang singlemode là gì?

Cáp quang singlemode là gì? Tìm hiểu cấu tạo của cáp quang singlemode

Cáp quang singlemode (viết tắt là SMF) là một loại sợi quang phổ biến được sử dụng để truyền qua khoảng cách xa hơn. Đây là một trong hai loại sợi quang, loại còn lại là sợi đa chế độ. Sợi cáp quang singlemode là một sợi sợi thủy tinh đơn được sử dụng để truyền một chế độ hoặc tia sáng đơn.

Sợi cáp quang singlemode tên tiếng anh là singlemode optical fiber. Hay còn được gọi là sợi quang đơn mode và ống dẫn sóng quang đơn mode.

Sợi đơn chế độ singlemode chỉ có một chế độ truyền. So với sợi đa chế độ, nó có thể mang băng thông cao hơn. Tuy nhiên, nó cần phải có một nguồn sáng có độ rộng phổ hẹp.

Cấu tạo của sợi cáp quang singlemode là gì?

Sợi đơn chế độ cung cấp cho người dùng tốc độ truyền lớn hơn ngoài khoảng cách dài hơn gần 50 lần so với sợi đa chế độ. Tuy nhiên, sợi đơn chế độ đắt hơn sợi đa chế độ. Trong số tất cả các khác biệt giữa các sợi đơn chế độ và đa chế độ, cơ bản nhất là sự khác biệt về kích thước trong lõi của sợi. Cũng như sự mất hoặc suy giảm liên quan và băng thông sợi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Những thủ thuật tăng cường bảo mật khi lướt web nhất định bạn phải biết

Bản thân sợi quang bao gồm ba phần cơ bản: lõi, lớp bọc và lớp phủ hoặc bộ đệm. Phần trung tâm nhất của sợi quang là lõi. Đây là nơi mà ánh sáng đi qua. Lõi của sợi đơn chế độ nhỏ hơn nhiều so với sợi đa chế độ. Có ba kích thước đường kính cơ bản cho lõi sợi.

Cáp quang singlemode là gì? Tìm hiểu cấu tạo của cáp quang singlemode

Sợi cáp quang singlemode có đường kính lõi là 9 Lời nói chung, trong khi đó sợi đa chế độ thường có đường kính lõi 62,5-Pha hoặc 50-Pham. Lõi nhỏ, kết hợp với một sóng ánh sáng duy nhất; xóa bỏ mọi biến dạng gây ra bởi các xung ánh sáng chồng chéo; mang lại sự suy giảm tín hiệu tối thiểu cộng với tốc độ truyền cao nhất.

Ngược lại, sợi đa chế độ cung cấp cho người dùng băng thông cao ở tốc độ cao trên khoảng cách vừa phải.

Không nên trộn và kết hợp các sợi. Nếu bạn cố gắng kết nối sợi cáp quang singlemode với sợi đa chế độ, nó có thể dẫn đến mất 20 dB, chiếm 99% tổng công suất.

Ưu điểm của sợi cáp quang singlemode


– Không suy giảm tín hiệu.

– Độ phân tán thấp.

– Rất thích hợp để liên lạc đường dài.

Nhược điểm của sợi cáp quang singlemode


– Sản xuất và xử lý là khó khăn hơn.

– Giá cao hơn.

– Khớp ánh sáng vào sợi rất khó.


Đặc điểm của sợi cáp quang singlemode


Giống như các sợi cáp quang multimode, các sợi cáp quang singlemode thể hiện sự phân tán phương thức do nhiều chế độ không gian nhưng với sự phân tán phương thức hẹp hơn. Do đó, các sợi cáp quang singlemode tốt hơn trong việc duy trì độ trung thực của từng xung ánh sáng trong khoảng cách xa hơn so với các sợi đa chế độ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Sapa mùa lúa chín tháng mấy?

Vì những lý do này, các sợi đơn chế độ có thể có băng thông cao hơn các sợi đa chế độ. Thiết bị cho sợi quang đơn mode đắt hơn thiết bị cho sợi quang đa chế độ; nhưng bản thân sợi quang đơn mode thường rẻ hơn với số lượng lớn.

Mặt cắt ngang của đầu dây cáp quang đơn chế độ, được chụp bằng Máy soi sợi quang. Vòng tròn là tấm ốp, đường kính 125 micron. Các mảnh vỡ có thể nhìn thấy như một vệt trên mặt cắt ngang; và phát sáng do sự chiếu sáng.

Một đơn mode sợi quang điển hình có đường kính lõi từ 8 đến 10,5 mm và đường kính toàn cho 125 mm. Có một số loại sợi quang đơn mode đặc biệt đã được thay đổi về mặt hóa học hoặc vật lý để mang lại các tính chất đặc biệt. Chẳng hạn như sợi chuyển dịch phân tán và sợi phân tán không phân tán. Tốc độ dữ liệu được giới hạn bởi phân tán chế độ phân cực và phân tán màu.

Xem thêm: Dịch vụ Metro Wan

Kể từ năm 2005, tốc độ dữ liệu lên tới 10 gigabit mỗi giây là có thể ở khoảng cách hơn 80 km (50 mi) với các máy thu phát có bán trên thị trường (Xenpak). Bằng cách sử dụng các bộ khuếch đại quang và các thiết bị bù tán sắc, các hệ thống quang học DWDM tiên tiến có thể trải dài hàng ngàn km; với tốc độ 10 Gbit / s và vài trăm km với tốc độ 40 Gbit / s.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các phương thức kết nối internet- Tìm hiểu 4 phương thức kết nối internet

Chế độ giới hạn bậc thấp nhất được xác định cho bước sóng quan tâm bằng cách giải phương trình Maxwell cho các điều kiện biên được đặt bởi sợi; được xác định bởi đường kính lõi và chỉ số khúc xạ của lõi và lớp bọc. Giải pháp của phương trình Maxwell cho chế độ giới hạn bậc thấp nhất sẽ cho phép một cặp trường phân cực trực giao trong sợi quang. Đây là trường hợp thông thường trong sợi truyền thông.

Hoạt động ở chế độ đơn xảy ra khi tần số chuẩn hóa, V, nhỏ hơn hoặc bằng 2.405. Đối với cấu hình luật công suất, hoạt động ở chế độ đơn xảy ra ở tần số chuẩn hóa. V, nhỏ hơn khoảng 2,405√(g+2)/g. Trong đó g là tham số hồ sơ.

Trong thực tế, các phân cực trực giao có thể không được liên kết với các chế độ suy biến.

OS1 và OS2 là sợi quang đơn mode tiêu chuẩn được sử dụng với bước sóng 1310nm và 1550nm (kích thước 9/125 Pham); với mức suy giảm tối đa 1 dB / km (OS1) và 0,4 dB / km (OS2). OS1 được định nghĩa trong ISO / IEC 11801, và OS2 được định nghĩa trong ISO / IEC 24702.

Thuê chỗ đặt serverThuê máy chủThuê VPS

– VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
– Tel: 024 7305 6666
– VPGD TPHCM: Phòng 13.09, Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh.
– Tel: 028 7308 6666
– Contact Center: 1900 0366
– Email: info@vdo.vn
– Website: https://vdodata.vn/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *