Mạng máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống cá nhân và doanh nghiệp hiện đại. Hiểu rõ về các loại mạng máy tính hiện đang tồn tại là quan trọng để có khả năng lựa chọn mạng phù hợp với nhu cầu cụ thể. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá sự đa dạng của các loại mạng máy tính hiện nay và cách chúng phân biệt lẫn nhau.

Các Loại Mạng Máy Tính Hiện Nay. Một nhóm các máy tính và thiết bị ngoại vi kết nối với nhau thông qua phương tiện truyền dẫn được tạo thành một mạng máy tính. Bằng cách hiểu rõ về những lựa chọn mạng khác nhau, bạn sẽ có kiến thức cơ bản để đưa ra quyết định về loại mạng phù hợp nhất với nhu cầu của bạn hoặc tổ chức của bạn. Bài viết này goviettel.com sẽ giới thiệu các loại mạng máy tính hiện đang phổ biến và mô tả sự phân biệt giữa chúng.

Các loại mạng máy tính hiện nay

Các loại mạng máy tính được phân loại vớ nhau dựa trên phạm vi kết nối. Dưới đây là 5 loại mạng máy tính phổ biến hiện nay

Mạng cục bộ – LAN

cac-loai-mang-may-tinh-hien-nay
Mô hình mạng cục bộ -LAN

 

Mạng LAN – Local Area Network: là một nhóm bao gồm các máy tính và thiết bị truyền thông kết nối với nhau trong một khoảng không gian nhỏ nhất định. Ví dụ như một toàn nhà, một khi vực giải trí hay phạm vi trường học

Kết nối thiết bị: Mạng LAN kết nối một loạt thiết bị như máy tính, máy in, điện thoại, máy chủ, thiết bị lưu trữ dữ liệu và mạng thiết bị khác. Kết nối giữa các thiết bị có thể thực hiện cáp thông tin hoặc kết nối không dây (Wi-Fi).

Cấu trúc liên kết: Mạng LAN có nhiều loại cấu trúc liên kết như Bus, Star, Ring, Mesh và Hybrid, mỗi loại đều có hoạt động và cách thức ưu tiên riêng.

Các giao thức và tiêu chuẩn: Để đảm bảo tính tương thích và hiệu quả tiếp theo giữa các thiết bị trong mạng LAN, các giao thức và tiêu chuẩn như Ethernet, Wi-Fi, TCP/IP và IEEE 802 thường được sử dụng . Chúng tôi xác định cách truyền tải thông tin và nhận biết các thiết bị trong mạng.

Mạng đô thị – MAN

cac-loai-mang-may-tinh-hien-nay
Mô hình mạng đô thị- WAN

Mạng MAN – Metropolitan Area Network: Đây là mô hình giống mạng LAN. Chúng được kết nối với nhau thông qua các phương tiện truyền dẫn như cáp,… các thiết bị truyền thông được kết nối với nhau trong phạm vi lớn hơn mạng LAN. Ví dụ như quy mô một thành phố.

>> Xem thêm: Bảo mật mạng không dây và những điều  cần biết

Mạng MAN có khả năng cung cấp 3 loại dịch vụ VIDEO – DATA – VOICE

Đặc điểm của mạng MAN

  • Băng thông trung bình
  • Chi phí thấp
  • Tốc độ ổn định
  • Bảo mật thông tin
  • Khả năng quản lý khó khăn hơn mạng LAN

Mạng điện rộng – WAN

Mạng WAN – Wide Area Network: Là hệ thống mạng có khả năng kết nối rộng, bao gồm một quốc gia hoặc phạm vi toàn cầu. Loại hình mạng Wan thường được sử dụng cho các công ty liên kết đa quốc gia. WAN là sự kết hợp của mạng LAN và mạng MAN. Chúng được kết hợp với nhau thông qua cáp vệ tính hay cáp quang hoặc đường truyền cáp điện thoại. Mạng WAN có khả năng kết nối thành các mạng riêng của một tổ chức.

Đặc điểm của mạng WAN

  • Băng thông thấp, rất dễ mất kết nối
  • Phạm vi hoạt động rộng rãi, phủ sóng toàn quốc
  • Chi phí cao
  • Khả năng quản trị phức tạp do có nhiều hệ thống

Giải pháp cho các doanh nghiệp muốn kết nối hệ thống với nước ngoài:

Mạng VPN (Mạng Riêng Ảo)

cac-loai-mang-may-tinh-hien-nay
Mô hình Mạng VPN (Mạng Riêng Ảo)

Mạng VPN, hay Virtual Private Network, là một giải pháp mạng máy tính đặc biệt giúp tạo ra kênh kết nối riêng tư và an toàn qua mạng công cộng như internet. Điều này được thực hiện thông qua việc mã hóa dữ liệu và áp dụng các quy tắc bảo mật nghiêm ngặt, giúp thiết lập một môi trường mạng riêng tư trên nền mạng công cộng.

Mạng VPN đóng một vai trò cốt yếu trong việc bảo vệ thông tin quan trọng của doanh nghiệp và đồng thời cung cấp tính linh hoạt cho nhân viên làm việc từ xa. Nó tạo ra một kết nối an toàn giữa các địa điểm địa lý khác nhau, cho phép truy cập bảo mật vào dữ liệu của công ty từ bất kỳ đâu. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh ngày nay, khi làm việc từ xa và kết nối với văn phòng chính từ xa trở nên phổ biến và cần thiết. Mạng VPN mang lại sự bảo mật và hiệu quả cho môi trường kinh doanh số hóa.

Mạng IoT (Internet of Things)

fnh

Mạng IoT, hay Internet of Things, là một hệ thống mạng liên kết các thiết bị và đối tượng vật lý thông qua internet. Trong mạng này, các thiết bị và cảm biến có khả năng thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau, tạo ra một mạng lưới thông minh và tự động hóa.

Mạng IoT có ứng dụng đa dạng trong doanh nghiệp, từ theo dõi và quản lý tồn kho, kiểm soát và tự động hóa quy trình sản xuất, đến cung cấp thông tin thời gian thực về hiệu suất hệ thống. Nó cung cấp khả năng theo dõi và điều khiển từ xa, giúp tối ưu hóa hoạt động doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian và tài nguyên. Mạng IoT đóng vai trò quan trọng trong việc đưa sự thông minh và tự động hóa vào các lĩnh vực công nghiệp và doanh nghiệp.

KẾT LUẬN

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc các loại mạng máy tính. Vậy khi muốn kết nối mạng với các hệ thống quốc tế, doanh nghiệp phải làm sao? Goviettel đã có giải pháp. Kênh thuê riêng quốc tế IPLC là kênh thuê khắc phục được những hạn chế của mạng WAN. Với đường truyền riêng, không phải dùng chung đường truyền với bất kì hệ thống nào. Băng thông rộng đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Kênh thuê riêng quốc tếlà sự lựa chọn hợp lý cho doanh nghiệp muốn kết nối với toàn cầu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *